Cv là gì? Cách viết cv gây ấn tượng

Cv là phương tiện kết nối nhà tuyển dụng với các ứng viên vì thông qua cv mới có thể đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của mỗi người. Do đó, việc viết cv cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai muốn tìm việc.

Nhiều bạn sinh viên hiện nay vẫn chưa biết đến cv là gì, bởi nó chỉ cần thiết cho quá trình tìm việc. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm hiểu ngay hôm nay để biết cv quan trọng những yếu tố nào và từ đó bổ sung vào phần thông tin mà sau này sẽ giúp mọi người tìm việc dễ dàng. Đồng thời biết cách viết cv tạo sự nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh.

Cv là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Cv thường được hiểu là sơ yếu lý lịch cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, cách trình bày không giống như lý lịch nhân thân trong các giấy tờ hành chính mà lại nhấn mạnh các phần trọng tâm như: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng… Hình thức trình bày chú trọng đẹp mắt và nội dung sáng tạo, thể hiện cá tính riêng của mỗi người để tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng.

Bước đầu tiên trong quá trình tìm việc là bạn phải nộp cv để nhà tuyển dụng xem qua hồ sơ của bạn. Và có thể có rất nhiều hồ sơ nên đôi khi họ không thể xem hết hoặc chỉ xem sơ lược nên nhiệm vụ của bạn là tạo cho mình một cv nổi bật, ấn tượng ngay ban đầu. Đây là bước đánh giá quan trọng nếu không thể vượt qua thì bạn sẽ mất cơ hội phỏng vấn. Vì thế, bạn cần nhận ra tầm quan trọng của cv để tránh lơ là và trình bày một cách qua loa, cẩu thả.

Việc tạo cv khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập các trang web ví dụ như VietCV.io để tạo hồ sơ trực tuyến, sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và download về máy. Ngoài ra, chúng ta có thể thực hiện việc chỉnh sửa cv theo mục đích và thay đổi thời gian cho phù hợp với thời điểm tìm việc.

Cv bao gồm những phần nào?

Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ.
Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày ngắn ngọn những dự định cho sự nghiệp và mong muốn học hỏi điều gì khi làm việc.

Bằng cấp và các chứng chỉ liên quan: Bằng tốt nghiệp cao nhất thuộc chuyên ngành đào tạo, các chứng chỉ liên quan như: bằng ngoại ngữ TOEFL, TOEIC, bằng cấp từ các khóa học…

Kinh nghiệm làm việc: Nêu tóm tắt vị trí công việc mà bạn đã từng làm có liên quan đến công việc hiện tại. Trong đó, trình bày đầy đủ thời gian, tên công ty, giữ chức vị gì, các công việc được thực hiện theo thứ tự từ trước đến nay. Nếu là sinh viên mới ra trường bạn có thể nêu những kinh nghiệm trong học tập, làm thêm, thực tập và kiến tập, tham gia các hoạt động và lưu ý là những phần thông tin mà bạn nêu có liên quan và sẽ giúp ích đến công việc hiện tại.

Kỹ năng: Nêu các kỹ năng đã được rèn luyện trong quá trình học tập và đi làm. Những kỹ năng riêng biệt chẳng hạn giao tiếp tiếng Anh tốt hoặc kỹ năng tổ chức sự kiện, giải quyết vấn đề…

Thành tích cá nhân và các giải thưởng: Nếu có thành tích đóng góp tại trường hoặc được giải thưởng trong các cuộc thi thì bạn có thể nêu sơ lược. Hoặc những thành quả công việc tại công ty cũ có lợi ích tích cực cho công việc.

Sở thích cá nhân: Đây là phần thông tin cá nhân của riêng bạn tuy không được chú trọng lắm nhưng thông qua sở thích thể hiện hình ảnh cá nhân. Vì thế, phần này bạn hãy nêu những sở thích tích cực như: đọc sách, học ngoại ngữ, tìm tòi học hỏi, thích tham gia các hoạt động…

Viết cv nên lưu ý điều gì?

Về mặt nội dung: Khi viết cv nên nhấn mạnh và tạo sự nổi bật các phần trọng tâm như: kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, các thành tích… để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy. Trình bày ngắn gọn, súc tích, trung thực và đặc biệt là không sai chính tả, câu chữ mạch lạc logic. Tránh viết dài dòng, phô trương và không nên nêu những sự kiện không liên quan đến công việc.

Về mặt hình thức: Độ dài cv lý tưởng nhất là từ 1-2 trang nên bạn hãy phân chia các phần thông tin vừa phải, căn chỉnh kích thước phù hợp, chọn cùng font chữ và cỡ chữ tránh lớn nhỏ không đều nhau. Những phần quan trọng có thể in đậm hoặc in nghiêng, cuối cùng là sử dụng loại giấy in chất lượng.

Hi vọng với phần trình bày trên đã giúp các bạn biết rõ cv là gì và mọi người có thể chuẩn bị ngay hôm nay. Bên cạnh đó, hãy tham khảo nhiều cv khác nhau để chọn cách trình bày phù hợp nhất . Bởi một cv hoàn chỉnh, đẹp mắt góp phần tăng khả năng thành công khi xin việc.