Cách tăng trí thông minh nào hữu hiệu nhất?

Chúng ta thường ngưỡng mộ những người có trí thông minh tuyệt đỉnh và mong muốn bản thân sẽ được như họ. Nhưng bạn có biết trí thông minh không chỉ là bẩm sinh mà cần rèn luyện tích cực mỗi ngày.

Trí thông minh là tài nguyên quý giá của mỗi người giúp thuận lợi trong học tập và công việc. Bạn dễ dàng nhận thấy một điều là những người có trí thông minh tốt họ thường có bí quyết luyện tập hàng ngày và kiên trì đều đặn thực hiện bằng những phương pháp cực kỳ đơn giản. Cho nên, chúng ta đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng áp dụng những cách tăng trí thông minh dưới đây để đầu tư trí tuệ cho mình.

Cải thiện thói quen hàng ngày

Trí não con người không phải ngủ yên một chỗ mà cần hoạt động thường xuyên thì mới có thể cải thiện. Mà thói quen lại quyết định rất nhiều đến sự phát triển của trí não, bởi nó không chỉ phụ thuộc vào chỉnh số IQ bẩm sinh của bạn mà cần rèn luyện qua các việc làm sau:

Đọc sách: Hãy lựa chọn những cuốn sách giúp bạn mở mang kiến thức và học hỏi được nhiều thứ. Việc đọc sách cũng là một cách hay để đầu óc luôn suy nghĩ về những gì diễn ra, lôi cuốn bạn phải đọc mỗi ngày. Qua đó, kích thích tư duy hoạt động, là một trong những cách tăng trí thông minh có lợi ích thiết thực nhất.

Chơi trò chơi: Thay vì sử dụng điện thoại để lướt facebook thì bạn hãy chơi game với các trò chơi trí tuệ như: ô chữ, Sudoku, Super Mario… tạo cho chúng ta tư duy linh hoạt. Từ đó, não của bạn sẽ hoạt động và bị kích thích để vượt qua chúng.

Tìm động lực: Động lực trong cuộc sống là điều khiến con người ta hứng thú và đặt tâm trí để cố gắng thực hiện các công việc, đặc biệt là đầu tư về mặt trí tuệ. Chẳng hạn, khi bạn tiếp xúc với người thông minh thì bạn sẽ muốn thông minh như họ, bạn học một môn ngoại ngữ thì bạn sẽ cố gắng đặt mọi nỗ lực để chinh phục chúng… Đây là những việc làm khiến đầu óc chúng ta không bao giờ ngủ yên và phải vận động mới có thể đạt được mục tiêu.

Tập suy ngẫm: Cuộc sống càng bộn bề, hối hả thì chúng ta càng nên suy ngẫm để sắp xếp thứ tự các công việc và xem xét điều gì là quan trọng nhất đối với mình, điều gì khiến đầu óc bạn căng thẳng, mệt mỏi. Nếu có thể suy nghĩ cặn kẽ bạn sẽ biết cách tiếp tục hay dừng lại những việc khiến đầu óc bạn bị vướng bận. Hãy tạo cho mình một khoảng thời gian riêng tư để làm điều mình yêu thích như: đi dạo, du lịch, chụp ảnh, xem tin tức, học những bộ môn mới…

Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng trong việc tái lập năng lượng cho não bộ để duy trì hoạt động công việc vào sáng hôm sau. Vì thế, bạn hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và nên nhớ việc thức khuya sẽ khiến đầu óc mệt mỏi và khó tập trung, trái lại việc ngủ nhiều cũng khiến bạn bơ phờ. Đặc biệt, nên nghỉ trưa từ 10-20 phút để tinh thần thoải mái làm việc vào chiều sẽ hiệu quả hơn.

Ăn uống: Bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: ăn nhiều rau xanh, thịt, trứng, cá hồi, sữa chua, trái cây…  là những dưỡng chất tốt cho não bộ và hạn chế dùng đường. Bên cạnh đó, cần bổ sung 1-2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể, đặc biệt sau khi thức dậy vào buổi sáng là lúc cơ thể mất 6-8 tiếng thiếu nước nên hãy uống 2 ly nước để kịp bổ sung.

Tập thể dục : Mỗi ngày bạn hãy dành 15-30 phút tập thể dục vận động cơ bắp để cho cơ thể khỏe khoắn và đầu óc được khai thông. Qua đó, việc học hỏi và tiếp thu với những cái mới sẽ dễ dàng và tập trung hơn rất nhiều.

Một số thói quen cần tránh

Hạn chế xem tivi: Nhiều người thường có thói quen nằm xem tivi xuyên suốt trong hàng giờ. Đây là việc làm cần tránh bởi không đem lại lợi ích về trí tuệ mà làm cho đầu óc bạn không thể sản sinh năng lượng khiến con người trở nên thu động trong việc tiếp thu cái mới.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội: Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, tuy nhiên vấn đề nào cũng có những mặt trái nhất định và mạng xã hội là thứ hủy hoại tính năng động của con người. Đôi lúc chúng ta còn mượn facebook để làm những việc vô ích gây hại đến nhiều người mà quên rằng cuộc sống ở ngoài đời thực mới thật sự mang lại cho bạn niềm vui, những năng lượng tích cực để duy trì cuộc sống.

Trên là những cách tăng trí thông minh hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng ngay hôm để đầu tư cho một tương lai sáng lạng. Vì đầu óc minh mẫn và trí thông minh sáng suốt sẽ là vũ khí để chúng ta vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống.