Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam

Thị trường lao động hiện nay đang phải đối mặt nhiều thách thức, nhiều ngành nghề có quá nhiều lao động ứng tuyển, ngành thì lại khan hiếm nhân sự. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp sắp tới, bạn cần tìm hiểu xem những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai là những ngành nghề nào bạn nhé!

Người trẻ hiện nay đang phải đối mặt với vô vàng những nỗi áp lực về vấn đề nghề nghiệp khác nhau, ví dụ như không tìm được việc làm, làm việc không đúng chuyên nghành hay không biết phải lựa chọn công việc nào sẽ cần nhân lực số lượng lớn trong tương lai. Nhằm mục đích giúp các bạn trẻ có được sự lựa chọn đúng đúng về việc lựa chọn công việc một cách thiết thực, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bao gồm:

1. Ngành công nghệ thông tin

Đây chính là ngành nghề chiếm giữ vị trí top đầu những ngành nghề thiếu nhân lực lớn trong tương lai trong suốt những năm qua. Bởi vì, hiện tại đất nước ta ngày càng phát triển về công nghệ thông tin, mọi hoạt động làm việc đều thực hiện đều dựa vào yếu tố công nghệ là chủ yếu. Điều đó, đã cho thấy sự ảnh hưởng và chi phối lớn của công nghệ thông tin trong cuộc sống hằng ngày lẫn sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong những năm sắp tới. Chính vì vậy, việc thiếu nhân sự việc làm công nghệ thông tin là một điều chắc chắn.

2. Biên dịch, phiên dịch hay giáo viên tiếng anh

Đất nước ngày càng hội nhập, thì ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh luôn đóng giữ một vai trò vô cùng cần thiết. Bạn muốn tìm được việc làm lương cao, có cơ hội phát triển công tại những môi trường làm việc lý tưởng thì đòi hỏi khả năng ngoại ngữ cũng phải cao. Mặc khác các công ty liên doanh với nước ngoài tại thị trường Việt Nam cũng ngày càng nhiều, chứng tỏ các công việc liên quan đến ngành biên dịch, phiên dịch hay giáo viên tiếng anh rất cần trong bất kỳ thời điểm nào.

3. Ngành quản trị kinh doanh

Không hề thua kém hai ngành nghề phía trên là công nghệ thông tin và biên phiên dịch anh văn đó chính là ngành quản trị kinh doanh. Xu thế phát triển tất yếu của kinh tế nước ta chính là nhờ vào sự đóng góp của các ngành mang tính thương mại lớn, mang giá trị kinh tế cao. Vì thế, để các ngành này phát triển đòi hỏi phải có đội ngữ nhân sự quản trị kinh doanh đầy thực lực đảm nhiệm, dự đoán trong những thời gian sắp tới ngành nghề này sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp tiêu kiềm để chiêu mộ nhân tài về làm việc.

4. Ngành marketing

Ngành marketing cũng giống như quảng trị kinh doanh luôn nằm trong top những ngành nghề đòi hỏi số lượng nhân sự lớn trong tương lai. Nhưng tại thời điểm hiện tại thì hầu như bất kỳ công ty nào cũng đòi hỏi có bộ phận marketing hỗ trợ về  khâu tiếp thị, xây dựng ý tưởng triển khai khách hàng và ứng dụng các công cụ marketing online để quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông lớn như mạng xã hội Facebook, zalo, hay công cụ tìm kiếm Google.

Chính vì thế, ngành marketing không những cần số lượng lớn nhân sự trong tương lai mà còn cần những người có chuyên môn và thực lực để đảm nhận vị trí này. Theo dự đoán, ngành marketing nhất là marketing digital sẽ là ngành dẫn đầu xu hướng kinh thế trong những năm tiếp theo, nhất là trong thời điểm mọi hoạt động phát triển của hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến marketing.

5. Ngành xây dựng

Đây là ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cũng như tinh thần làm việc vô cùng nghiêm túc của các kỹ sư xây dựng. Tính yêu cầu công việc cũng vô cùng lớn, chính vì vậy đây sẽ là ngành nghề không có nhiều người theo đuổi bởi vì áp lực công việc vô cùng lớn. Do đó, trong tương lai những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực xây dựng sẽ tăng cao trong tương lai, nhất là trong thời điểm có rất nhiều dự án công trình quy mô ở nước ta đang triển khai mạnh mẽ như hiện tại, thì chắc chắn trong tương lai ngành xây dựng cần thêm số lượng nhân sự không hề nhỏ.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn ngành nghề để theo học và đảm bảo được đầu ra công việc thì bài viết liên quan đến chủ đề những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai sẽ cho bạn đáp án phù hợp.