Bán hàng online là gì? Ưu và nhược điểm của bán hàng online

Mô hình kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm của bán hàng online, song hình thức này vẫn còn tồn tại khá nhiều những nhược điểm khác nhau. Cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh này nhé!

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online được hiệu là một hình thức kinh doanh giữa người mua và người bán thông qua Internet. Mọi công việc như trao đổi, thỏa thuận mua bán, xem giá, xem sản phẩm đều diễn ra trên Internet.

Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh hoặc muốn bán một sản phẩm nào đó nhưng không có đủ nguồn vốn để đầu tư về mặt bằng, thuê nhân viên cũng như vận hành cửa hàng, thì bạn có thể tham khảo công việc bán hàng online, chỉ cần lập ra một website, fanpage bán hàng, thường xuyên chụp ảnh và đăng ảnh sản phẩm để khách hàng biết đến. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số công cụ quảng cáo như Facebook, Google Ads, Email marketing để quảng bá sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm của việc bán hàng online?

Như đã nói, ưu điểm đầu tiên mà bán hàng online mang lại là bạn có thể tiết kiệm kinh phí cho mặt bằng, thay vào đó sản phẩm của bạn vẫn có thể tiếp cận được khách hàng thông qua những hình ảnh. Không những thế, bán hàng trực tuyến các giúp bạn tiếp cận được số lượng lớn khách hàng tiềm năng của mình.

Thông thường, khi bán hàng với hình thức offline, khách hàng sẽ không biết cửa hàng có những sản phẩm mới, trừ khi họ đến trực tiếp nơi bạn bán. Nhưng ngược lại, chỉ cần khách hàng like page hoặc thường xuyên theo dõi website, mọi thông tin về sản phẩm mới sẽ được hiện ra trước mặt họ và khách hàng luôn luôn cập nhật được những sản phẩm mới nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể bán đa dạng các loại mặt hàng khác nhau.

Hơn thế nữa, bán hàng qua mạng là công việc không bó buộc về thời gian, bạn có thể chủ động và linh hoạt và làm việc ở bất cứ đâu.

Nhược điểm của bán hàng online?

Tuy nhiên, bán hàng online cũng có không ít nhược điểm. Thứ nhất, khách hàng ngày nay rất khó tính, họ thường phải xem xét một cách kỹ lưỡng các sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua, đặc biệt là quần áo, vì hiện nay hàng giả và hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Họ thường đến tận cửa hàng, thử và cảm thấy hài lòng rồi mới mua. Vì thế, bán hàng online hiệu quả trước tiên phải biết cách xây dựng lòng tin cho khách hàng.

Thứ hai, việc giao sản phẩm đến tay khách hàng cũng khá mất thời gian, trung bình sẽ từ 3 – 5 ngày, cả tuần hoặc thậm chí rủi ro thất lạc luôn sản phẩm. Giao hàng cũng là một khâu mà bạn phải kiểm soát chặt chẽ, hạn chế việc khách hàng đã trả tiền nhưng họ không nhận được hàng.

Những kỹ năng mà người bán hàng online cần phải có?

Khi làm chủ một cửa hàng online nhỏ cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý cũng như tổ chức. Bạn phải biết cách quản lý đơn hàng, tiền bạc, doanh thu, và phải biết cách sử dụng lợi nhuận để đầu tư và phát triển cửa hàng. Bên cạnh đó, bạn phải có kỹ năng chịu khó và lắng nghe khách hàng. Bởi vì người mua không được “sờ tận tay” sản phẩm nên họ sẽ có rất nhiều thắc mắc và câu hỏi, lúc này bạn phải kiên nhẫn giải đáp cho khách hàng và phải trung thực, đưa ra những thông tin chính xác.

Hơn thế, khi kinh doanh online bạn phải biết cách tiếp cận khách hàng thông qua hình ảnh và nội dung. Đầu tiên, bạn phải có một hình ảnh đẹp, vì theo nghiên cứu 90% khách hàng sẽ dừng lại xem hình ảnh thay vì nội dung. Sau khi đã giữ chân khách hàng bằng hình ảnh, bước tiếp theo là viết nội dung để khơi gợi nhu cầu của khách hàng, một nội dung nhàm chán sẽ khiến khách hàng lướt qua ngay lập tức.

Bán hàng online là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn hiện nay, bất kể lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bán hàng làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất. Với những thông tin trong bài viết trên, chắc chắn bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân giúp đạt được doanh thu và lợi nhuận cao khi “theo đuổi” hình thức kinh doanh này.