Các việc làm thủ công tại nhà cho sinh viên

Khi cuộc sống ngày càng trở nên phát triển và năng động hơn, nhu cầu làm việc của các bạn trẻ cũng trở nên thay đổi. Các công việc gò bó về thời gian, đi sớm về muộn đã không được các bạn trẻ lựa chọn nữa, thay vào đó phần nhiều họ sẽ chọn các công việc làm thủ công tại nhà cho sinh viên với giờ giấc linh hoạt hơn.

Vì sao việc làm thêm tại nhà được nhiều sinh viên lựa chọn?

Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó mọi công việc tương tác hàng ngày trở nên đơn giản hơn thông qua máy tính và các thiết bị điện thoại. Đây được xem là một “mảnh đất màu mỡ” cho sự phát triển của các công việc online, khi mà tuyển dụng và làm việc chỉ cần thông qua mạng Internet.

Qua đó, dễ thấy được xu hướng làm thêm online tại nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Ngoài giờ học, các bạn sinh viên có thể chủ động thời gian kiếm thêm thu nhập cho mình thông qua những công việc online.

Bởi vì sự linh hoạt và không bó buộc về thời gian, nên những việc làm này thu hút được số đông các bạn sinh viên. Hơn thế nữa, sinh viên có thể học và trau dồi thêm rất nhiều những kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc cho mình thông qua các công việc tại nhà. Đơn cử, công việc dịch thuật sẽ giúp bạn trau dồi thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp cũng như khả năng biên phiên dịch để phục vụ cho công việc chính của sinh viên sau này. Bên cạnh đó, đối với những công việc làm chủ động thời gian, sinh viên phải biết cách sắp xếp và phân bổ thời gian một các hợp lý để cân bằng giữa việc học và việc làm, qua đó các bạn sẽ học được kỹ năng quản lý thời gian cho bản thân.

Một số công việc làm thủ công tại nhà dành cho sinh viên

Dịch thuật

Nếu bạn có một trình độ ngoại ngữ tốt, cộng tác viên dịch thuật sẽ là một công việc làm thêm online rất thích hợp. Bên cạnh kiếm thêm “kha khá” tiền ngoài giờ học, dịch thuật còn giúp bạn trau dồi và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi phải biết cách phân chia thời gian hợp lý vì dịch thuật sẽ chiếm rất nhiều thời gian của bạn.

Thông thường, sinh viên sẽ được nhận dịch và biên tập văn bản thành nhiều thứ tiếng khác nhau như: Anh, Hoa, Nhật, Hàn, Pháp… Bạn có thể linh hoạt thời gian và làm việc ở bất cứ đâu.

Viết bài

Viết bài online cũng là một trong những công việc tại nhà được nhiều sinh viên lựa chọn. Công việc viết bài đòi hỏi bạn phải có khả năng viết lách, sử dụng câu chữ và ngôn từ của mình để diễn đạt thành ý cũng như đoạn văn, thu hút người đọc.

Công việc này giúp bạn có thể chủ động thời gian giữa việc học và việc kiếm tiền. Nếu bạn là sinh viên, có nhiều thời gian rảnh, thì viết bài là một công việc khá thích hợp cho bạn. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên viết bài tại nhà của các công ty rất cao, bạn có thể tham khảo trên một số website, diễn đàn hoặc fanpage tuyển dụng.

Bán hàng online

Nếu có một số vốn nho nhỏ và muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn có thể tìm hiểu công việc bán hàng online tại nhà. Một ưu điểm của bán hàng trực tuyến là bạn không cần phải tốn tiền thuê mặt bằng và các chi phí vận hành khác. Chỉ cần có một tài khoản facebook hoặc website bán hàng là bạn có thể làm công việc này.

Nhưng ngược lại, bán hàng online đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý, làm chủ và biết cách xây dựng lòng tin của khách hàng. Vì hiện nay, khách hàng khá kén chọn khi mua đồ online mà chủ yếu đến trực tiếp các cửa hàng để mua.

Gia sư online

Nhu cầu gia sư online hiện nay rất cao, đặc biệt làm gia sư cho các bé tiểu học, cấp 2 hoặc cấp 3. Thông thường, công việc gia sư chỉ chiếm khoảng 1 – 2 giờ mỗi ngày nhưng lại kiếm về được một mức lương tương đối ổn định cho sinh viên. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, đòi hỏi các bạn phải có một kiến thức chuyên môn vững vàng và một khả năng truyền đạt tốt.