Thị phi là gì – Đối phó thị phi nơi công sở như thế nào?

Thị phi là gì – Đối phó thị phi nơi công sở là điều mà những ai đang chuẩn bị bước chân vào môi trường công sở cần phải chuẩn bị từ sớm nếu không muốn mang những phiền toán rắc rối cho bản thân mình. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề “muôn thuở” chốn công sở này bạn nhé!

Khi nhắc đến hai từ “thị phi” chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những người trong giới showbiz với những câu chuyện thị phi không hồi kết và tốn biết bao nhiêu giấy mực của giới báo chí. Tuy nhiên, không chỉ mỗi showbiz mới sóng gió như thế còn một nơi cũng có muôn vàn thị phi mỗi ngày mỗi giờ mà tồn tại đó chính là môi trường công sở. Vậy theo bạn hiểu thị phi là gì – Đối phó với thị phi nơi công sở như thế nào là thông minh nhất?

Thị phi là gì?

Thị phi ở đây chính là những mâu thuẫn nội bộ những điều tiêu cực mà mọi người có thể dùng nó đánh giá về bạn. Nói chung thị phi chốn công sở cũng giống như showbiz chỉ cần một tin đồn nhỏ cũng có thể thổi bùng lên những rắc rối gây ảnh hưởng đến đời sống của bạn.

Một số cách đối phó thị phi nơi công sở:

1. Học cách kiềm chế cảm xúc bản thân

Giữa muôn vàn chuyện thị phi chốn công sở, dù bạn không làm gì ảnh hưởng đến người khác nhưng vẫn có thể trở thành cái cớ để người khác gây chuyện với bạn. Cho nên, tốt nhất bạn nên học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân thật tốt, mặc dù đang rất tức giận vì bị đổ oan hay vô cớ trở thành người xấu trong mắt mọi người thì cũng nên giữ thái độ bình tĩnh nhất. Mọi cảm xúc tức giận hay im lặng tuyệt đối của bạn sẽ khiến tình trạng sự việc trở nên trầm trọng hơn.

2. Kiểm soát hành động của bản thân

Bạn cần nên biết lúc nào thì cần nói và lúc nào thì không, mọi hành động của bạn cần phải đúng thời điểm. Điều này sẽ giúp bạn giữ lấy sự bình yên cho bản thân nhiều hơn là việc hành động một cách tùy tiện dựa theo cảm tính ở chốn công sở lắm trò thị phi. Hãy nghĩ đơn giản rằng nếu bạn hành động, lên tiếng hay ngăn cản quyết định của ai đó thì cũng không chắc sẽ mang về kết quả tốt nhất cho bạn. Chính vì thế, nếu không kiểm soát hay giúp đỡ người khác có thể tiết chế lại hành động của họ thì tốt nhất bạn nên kiểm soát tốt hành động của bản thân bạn là được.

3. Đừng nên kêu ca hay phàn nàn về công việc với người khác

Thật chất, chúng ta đều có những áp lực và những nỗi thất vọng riêng của bản thân về các vấn đề xảy ra trong công việc hằng ngày. Tuy nhiên, trong môi trường công sở bạn không nên tâm sự hay phàn nàn những vấn đề khó khăn liên quan đến công việc mà mình đang gặp phải với những đồng nghiệp hay những người không liên quan. Nếu may mắn thì bạn có thể tìm được người đồng cảm lắng nghe bạn thật sự còn ngược lại việc phàn nàn của bạn sẽ nhanh chóng được sếp biết đến, đến lúc đó thì bạn biết được đều gì sẽ xảy ra rồi đó.

4. Trình bày những bất đồng công việc với cấp trên

Khi mâu thuẫn nơi công sở diễn ra, chắc chắn cả bạn và đối phương đều không thể nhận biết được ai mới là người đúng, bởi vì mỗi người đều có những cách biện hộ cho mình. Thế nên, khi rơi vào những trường hợp tranh cãi như thế này nếu như cả hai bên không tự giải quyết được ổn thỏa với nhau, nhất là khi đối phương không chịu dành thời gian lắng nghe thì cách giải quyết tốt nhất là kiến nghị với cấp trên để giải quyết cho bạn.

5. Đừng suy nghĩ quá nhiều về những gì đồng nghiệp nói

Thị phi chốn công sở có một hiệu ứng lan truyền rất nhanh, có thể bạn vừa nghe tin ai đó nói gì về bạn trong buổi sáng là chỉ cần đến buổi trưa tin tức đó có thể tràn lan khắp cả công ty. Những tiếng xì xầm  to nhỏ, những lời ám chỉ mỗi khi bạn xuất hiện, những dòng trạng thái được đăng tải trên mạng xã hội từ đồng nghiệp đều ngầm ám chỉ đến bạn, thì đó chắc chắn là những chuỗi ngày thị phi “đổ dồn” lên người bạn.

Đây là điều không phải bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng trải qua nếu rơi vào trường hợp như thế. Người mạnh mẽ thì có thể mặc kệ mọi thứ mà bình tĩnh làm việc, người yếu đuối sẽ lập tức thu gom tài liệu vào hộp và nộp đơn xin nghỉ việc, tuy nhiên những tin đồn thị phi đó cũng sẽ không dừng lại cho đến lúc bạn nghỉ việc.

Cách tốt nhất để thoát khỏi vòng thị phi lẩn quẩn này đó là cách bạn mày dũa cảm xúc bản thân cho thật cứng rắn để vượt qua những tháng ngày kinh khủng đó. Bạn hãy tìm đến người bạn thân chia sẻ, đi dạo và làm những điều bạn thích đừng quan tâm đến những đánh giá tiêu cực của người khác, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những ngày tháng u tối đó. Bạn nên nhớ rằng bản thân không làm gì có lỗi thì không cần phải sợ, thời gian sẽ đánh giá được giá trị thật sự trong con người bạn. Cố lên nào!

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về chủ đề “thị phi là gì – Đối phó thị phi nơi công sở” sẽ cho ban những kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ bản thân mình trong môi trường công sở hiện đại ngày nay.

Chúc bạn thành công!