Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?

Một công việc không mang lại sự hứng thú và niềm đam mê cho bạn, ngược lại nó chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi hơn. Chính vì vậy, bạn đang bắt đầu thử tìm kiếm một công việc mới, tuy nhiên điều khiến bạn phải khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng là có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?

Nhiều người tìm kiếm một công việc vì mục đích trang trải về tài chính, số người khác làm việc vì đam mê, số ít còn lại thì lại mong muốn cả hai điều trên. Tuy nhiên, trong công việc rất khó để bạn có thể tìm kiếm được một môi trường phù hợp để có thể giúp bạn tìm thấy đam mê và chu toàn về mặt tài chính. Do đó, không ít người rơi vào hoàn cảnh bế tắc vì suy nghĩ “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không”.

Phần lớn, mọi người đều muốn sự ổn định lâu dài, vì vậy khi tìm được một công việc tương đối với mức lương tương đối thì họ dường như không dám bước ra khỏi vùng an toàn, mà cứ mãi miết chạy theo vòng xoáy công việc. Thế nhưng, khi bạn phải trải qua những ngày dài sống trong áp lực với tâm trạng chán nản chẳng thể tập trung cho công việc, thì ngay lúc này đây bạn nên suy nghĩ đến việc tìm kiếm một môi trường mới phù hợp với mình hơn.

Vậy có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?

Đây vốn dĩ là một câu hỏi không dễ trả lời, vì đối với người này công việc đó có thể là tất cả mọi thứ đối với họ, nhưng đối với người khác công việc đó không hề quan trong dù bỏ hay không thì họ vẫn cảm thấy bình thường và không có cảm giác tổn thương. Thế nhưng, chúng tôi khuyên bạn rằng không nên nghỉ việc khi chưa có việc mới, bởi vì điều đó rất dễ khiến bạn rơi vào tình trạng bế tắc hơn.

Lý do không nên nghỉ việc khi chưa có việc mới là gì?

Thứ nhất, thời buổi kinh tế khó khăn, mỗi năm số lượng sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi – Xuất sắc từ các trường đại học danh tiếng ra trường nhưng vẫn không thể tìm được một công việc thích hợp. Mỗi một vị trí trong một văn phòng bạn đều phải cạnh tranh với rất nhiều người mới có được, do đó nếu bạn may mắn tìm được một công việc thì hãy xem như đó là một điều may mắn không phải ai cũng có được. Vì vậy, bạn nên cố gắng chăm chỉ từ những ngày tháng thực tập đầu tiên.

Thứ hai, nếu bạn nghỉ việc giữa chừng sẽ rất khó tìm được một công ty phù hợp. Hầu hết, nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi với ứng viên là “Tại sao bạn lại xin nghỉ việc tại công ty cũ” điều họ cần ở bạn là một câu trả lời thích hợp mà quan trọng nhất là ở công ty hiện tại bạn đang phỏng vấn không có trường hợp tương tự như thế. Tuy nhiên, việc rời bỏ một công ty và tìm đến một công ty khác bao giờ cũng phải nhận được những đánh giá không mấy tích cực khi bạn phỏng vấn một công việc mới.

Thứ ba, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, việc bạn nghỉ việc giữa chừng như thế này sẽ khiến nguồn thu nhập của bạn bị mất nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập từ lương. Điều quan trọng hơn là bạn cũng không biết đến khi nào mới tìm được một công việc mới để ổn định được tài chính cá nhân cho bản thân. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ thật kỹ về các khía cạnh trên để đưa ra quyết định cuối cùng là có nên nghỉ việc tại công ty cũ hay không?

Một số lời khuyên hữu ích

Chúng ta đều hiểu rằng, có một công việc ổn định là điều không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với những gì đang diễn ra tại công ty cũ, thì có lẽ bạn nên xin nghỉ việc sớm. Thế nhưng, bạn cần phải mất khoảng 3 đến 5 tháng để tìm được một công việc mới, hãy chuẩn bị cho mình một số lương thích hợp để trang trải thời gian đó. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị tâm lý và tinh thần thật tốt để trao dồi những điều bổ ích giúp bạn tìm được một công việc mới một cách nhanh chóng.

Mọi quyết định lúc này, hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Chỉ có bạn mới có quyền đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Do đó, nếu có ý định “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?” Bạn nên cân nhắc đến nhiều yếu tố khác trong quá trình thất nghiệp và tốt nhất nên tham khảo ý kiến gia đình và bạn bè bạn nhé!

Chúc bạn thành công!