Doanh số là gì? Làm sao để thúc đẩy tăng trưởng doanh số?

Doanh số là một trong những yếu tố hàng đầu được rất nhiều những doanh nghiệp quan tâm. Thông qua doanh số doanh nghiệp có thể nhận định được hiệu quả kinh doanh của công ty trong thời điểm hiện tại, giúp đề ra những kế hoạch làm việc tốt hơn trong tương lai. Vậy doanh số là gì? Có những cách thúc đẩy tăng trưởng doanh số nào?

Doanh số là gì?

Doanh số là số lượng sản phẩm bán ra của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định như tháng, quý, năm. Doanh số bán hàng được hiểu là tổng số tiền mà công ty đã thu về được thông qua hoạt động bán hàng của mình. Doanh số này có thể bao gồm cả tiền đã thu và chưa thu về của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Các cách thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp?

Giảm giá sản phẩm

Giảm giá sản phẩm là một trong những cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để gia tăng doanh số của mình. Thực tế cho thấy, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn những sản phẩm với mức giá đã giảm thay vì lựa chọn những mặt hàng với mức giá bình thường.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đưa ra một chiến lược giảm giá phù hợp, đừng giảm giá quá nhiều làm mất giá trị sản phẩm. Một hình thức khuyến mãi giảm giá sản phẩm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là giảm theo mùa, chẳng hạn: lễ hội, cuối năm… Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức tăng doanh số này, công ty chỉ nên giảm giá trong một thời gian nhất định thay vì thường xuyên. Vì sẽ tạo cho khách hàng một thói quen mua sắm và họ chỉ mua khi có những chương trình giảm giá.

Tặng quà tặng nhưng giá trị sản phẩm không đổi

Tặng kèm quà tặng với một mức giá không đổi khi mua sản phẩm sẽ khiến khách hàng cảm thấy có lợi hơn vì thế họ sẽ mua nhiều hơn, giúp doanh nghiệp thúc đẩy được doanh số bán hàng cho công ty. Hình thức này sẽ giúp giữ chân được những khách hàng lâu năm, bên cạnh đó còn giúp công ty thu hút được nhiều khách hàng mới lần đầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn quà tặng sao cho phù hợp với khách hàng cũng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi áp dụng hình thức gia tăng doanh số này. Bạn nên lựa chọn các quà tặng đi kèm phù hợp với sản phẩm chính và nó hữu dụng. Chẳng hạn, sản phẩm chính là xà phòng giặt đồ, bạn có thể chọn tặng phẩm đi kèm là nước xả vải. Điều đó vừa giúp khách hàng cảm thấy thu hút khi mua sản phẩm vừa có thể giúp bạn quảng bá được sản phẩm mới của công ty đó là nước xả vải.

Tạo ra các cuộc thi

Thông thường các cuộc thi với nhiều phần quà hấp dẫn cũng khiến khách hàng cảm thấy thích thú. Bạn có thể tổ chức các cuộc thi thông qua mạng xã hội để có một mức độ lan truyền cao. Ví dụ, doanh nghiệp chọn hình thức mua sản phẩm, chụp ảnh và đăng lên facebook. Hình thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận được một nhóm khách hàng tương đối lớn với độ tin cậy khá cao. Người dùng facebook thường có xu hướng mua những sản phẩm được giới thiệu từ bạn bè của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tổ chức các cuộc thi dưới hình thức offline. Chẳng hạn, cuộc thi ăn mì cay cấp độ 7 và được nhận 1.000.000đ. Hình thức này có thể sẽ kích thích sự tò mò của khách hàng.

Tạo ra sự khan hiếm sản phẩm

Thực tế, người tiêu dùng thường coi trọng những thứ khan hiếm, ít ỏi hơn là những món đồ dư thừa. Trong một số trường hợp, áp dụng chiến lược khan hiếm trong kinh doanh là rất quan trọng, tạo cho khách hàng một cảm giác lo lắng và muốn mua hàng ngay lập tức. Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược giảm giá và tạo sự khan hiếm cùng lúc. Ví dụ, đối với khóa học tiếng Anh, bạn có thể tạo sự khan hiếm như sau:” Chỉ còn 10 suất học giao tiếp cuối cùng giảm giá 50%”. Đây cũng là một trong những hình thức thúc đẩy doanh số hiệu quả mà được nhiều doanh nghiệp áp dụng.