Kỹ năng trả lời phỏng vấn như thế nào để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Việc trải qua một buổi phỏng vấn xin việc chắc chắn luôn là nỗi áp lực tinh thần rất lớn đối với hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường khiến các bạn cảm thấy thiếu tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi.Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để rèn luyện những kỹ năng trả lời phỏng vấn một cách nghiêm túc, nó sẽ giúp bạn thể hiện phần trình bày của mình với nhà tuyển dụng một cách tốt nhất.

Ngoài yếu tố về mặt bằng cấp, kinh nghiệm làm việc chuyên môn thì nhà tuyển dụng còn căn cứ vào thái độ và cách ứng xử của bạn trước những câu hỏi mà họ đặt ra để đánh giá năng lực làm việc của bạn. Chính vì thế, nếu bạn quá tự tin rằng những bằng cấp xuất sắc của mình có thể khiến bạn trở thành ứng cử viên ưu tú so với những người còn lại thì có lẽ bạn sẽ bị đánh giá thấp ngay từ vòng phỏng vấn đầu tiên. Do đó, ngay từ trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra bạn nên chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng trả lời phỏng vấn như thế nào là hiệu quả nhất nhé!

1. Sự tự tin luôn là điều cần thiết

Dường như mọi người đều cảm thấy rằng, việc phải đối mặt với rất nhiều nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn là điều khiến họ cảm thấy lo lắng và giảm đi sự tự tin hơn bình thường. Đó cũng là tâm lý chung của hầu hết những sinh viên mới ra trường khi đặt chân vào phòng phỏng vấn xin việc. Điều đó sẽ góp phần trực tiếp tác động lớn đến suy nghĩ cũng như cách trả lời phỏng vấn của bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể hạn chế được những điều đó?

Có nhiều cách để giúp bạn có được sự tự tin khi tham dự một buổi phỏng vấn tuy nhiên cách đơn giản nhất mà chúng tôi muốn đưa ra như một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó chính là “hãy là chính bạn là được”. Bởi vì, chúng ta luôn mang một suy nghĩ gò bó giữa khoảng cách của nhà tuyển dụng với một ứng viên dự tuyển, cho nên những câu trả lời mà bạn đưa ra sẽ là câu trả lời theo khuôn mẫu, lý thuyết chưa mang tính thuyết phục cao và khiến bạn bộc lộ nhiều khuyết điểm làm giảm độ tự tin. Cho nên, bạn hãy xóa bỏ suy nghĩ đó và trả lời một cách chân thật và thẳng thắn theo những gì bạn nghĩ, điều đó sẽ giúp bạn xóa bỏ sự căng thẳng và lấy lại sự tự tin nhất.

2. Đừng quên sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể cũng quan trọng không kém với ngôn ngữ lời nói đóng vai trò quan trong trong buổi phỏng vấn xin việc. Sau đây là một số bí kíp nho nhỏ giúp bạn tránh những lỗi cơ bản về ngôn ngữ hình thể để thể hiện phần trình bày của mình một cách tốt nhất như sau:

Thứ nhất, hãy nở một nụ cười thật tươi với một tinh thần lạc quan nhất có thể, hầu như mọi người đều cảm thấy thiện cảm hơn với những nụ cười mở đầu trong các buổi trò chuyện. Thứ hai, giữ thái độ trả lời nghiêm túc, lắng nghe câu hỏi một cách rõ ràng và trước khi trả lời nên lặp lại câu hỏi của nhà tuyển dụng lần nữa để ghi điểm với họ. Thứ ba, bạn nên ngồi thẳng lưng, hai tay để chồng lên nhau, mắt hướng về phía nhà tuyển dụng, không liên tục ngó nghiêng, liếc nhìn xung quanh, không xem đồng hồ thường xuyên bởi vì điều đó thể hiện bạn đang cảm thấy lo sợ hay chán nản với cuộc phỏng vấn này.

3. Luôn luôn khiêm tốn

Sự khiêm tốn luôn là điều cần thiết trong cuộc sống nhất là trong lúc trả lời phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao những ai luôn tâng bốc quá mức những thành tích mà bạn có trong quá trình đi học hay làm việc trước đó. Điều đó không hề thể hiện bạn là một người phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển, khiêm tốn một chút không đồng nghĩa là hạ thấp bản thân, mà khiêm tốn ở đây chính là không tự cao quá mức với những gì mình có, hãy thể hiện mình là ứng cử viên phù hợp hơn là một người quá tài giỏi bạn nhé!

4. Đừng quá thụ động chờ đợi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi

Thông thường, khi gần kết thúc buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn rằng “bạn có muốn đặt câu hỏi gì cho họ hay không”, nếu bạn trả lời rằng “không” thì cũng không sao, tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao sự chủ động của bạn trong buổi phỏng vấn này.

Nếu được hãy đặt câu hỏi ngược lại cho họ ví dụ như: “Công ty có định hướng như thế nào về sự phát triển của nhân viên trong quá trình làm việc?; Nhân viên khi được làm việc với công ty sẽ được có chế độ bảo hiểm như thế nào?…”

Hãy tích cực đặt những câu hỏi về những điều bạn thắc mắc cho nhà tuyển dụng, điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm nhiều hơn và nắm được thế chủ động hơn trong cuộc nói chuyện so với việc im lặng và chỉ biết trả lời câu hỏi.

Hy vọng rằng, với một số gợi ý cơ bản của chúng tôi về các kỹ năng trả lời phỏng vấn sẽ giúp bạn có được một cuộc trò chuyện cởi mở và thành công với nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn sắp tới bạn nhé!

Chúc bạn có được một cuộc phỏng vấn thành công và đầy hứa hẹn!